6 lý do khoa học để uống trà Matcha

Trà matcha được làm từ lá của cây trà, lá trà sau khi thu hái chế biến được nghiền trên những chiếc cối thành bột mịn, và thành phẩm là trà matcha. Cái tên “matcha” theo nghĩa đen có nghĩa là “trà bột”.

Nguyên liệu làm trà matcha là các lá trà được che mát trong những tuần cuối cùng khi thu hoạch. Việc che mát làm tăng hàm lượng diệp lục, các chất chống oxi hóa, các axit amin đồng thời tăng hương vị của trà.

Matcha so với trà xanh?

Khi uống Matcha, chúng ta uống nguyên cả lá trà được nghiền thành bột, còn uống trà xanh truyền thống, chúng ta chỉ uống các chất hòa tan trong nước. Trên thực tế, một ly matcha có gấp ba lần chất chống oxy hóa so với trà xanh thông thường

Lợi ích sức khỏe của trà Matcha?
1. Matcha hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí American Journal of Nutrition phát hiện ra rằng catechin từ trà (chất chống oxy hóa) có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng khi chúng ta uống 3 tách trà mỗi ngày có thể ngăn ngừa đột quỵ. Ngoài ra trà xanh giúp giảm đáng kể cholesterol xấu

Ngoài ra EGCG (chất chống oxy hóa mạnh mẽ) trong trà đã  được chứng minh là hữu ích trong việc duy trì các động mạch khỏe mạnh.

foodiesfeed

2. Ngăn chặn thiệt hại tế bào do gốc tự do
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống matcha thường xuyên làm giảm thiệt hại tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Chống lại quá trình lão hóa và giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

3. Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Trong một nghiên cứu năm 2014 cho thấy uống trà xanh có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng nhận thức và giảm sự tiến triển của rối loạn nhận thức.
Đối với những người lớn tuổi, việc uống trà matcha (và trà xanh nói chung) sẽ giúp họ có trí nhớ tốt hơn, và đầu óc có sự tập trung.

4. Hỗ trợ trao đổi chất.

Matcha giúp tăng sự trao đổi chất và giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng uống matcha thường xuyên có thể làm tăng tỷ lệ sinh nhiệt của cơ thể (tỷ lệ đốt cháy calo) từ 8-10% (không matcha) ) đến 35-43% (uống matcha), đồng.

5. Cải thiện tâm trạng và tập trung tinh thần

Matcha chứa hàm lượng axit amin lớn hơn bất kỳ loại trà nào khác, chính là axit amin L-theanine (giúp con người bình tĩnh). Các L-theanine trong matcha cao gấp 5 lần so với việc uống trà xanh thông thường.

Hiệu quả của việc uống matcha được mô tả là ‘sự tỉnh táo thư giãn’ bởi vì caffein trong matcha giúp não tập trung và cảnh giác trong khi L-theanine giúp thư giãn. Điều này khác hoàn toàn so với việc uống cafe.

Trên thực tế: matcha được sử dụng từ rất lâu trong các hoạt động thiền định của các nhà sư Nhật Bản. Uống matcha sẽ giúp họ ngồi tỉnh táo, bình tĩnh và thư giãn trong nhiều giờ đồng hồ.

6. Hỗ trợ trong việc thanh lọc cơ thể (Detox)

Chất chịu trách nhiệm về màu xanh trong thực vật (Chlorophyll), đã được chứng minh trong giải độc. Giúp loại bỏ các kim loại nặng, chất độc và hóa chất khỏi cơ thể.
Lá trà matcha được trồng trong bóng râm, chúng có hàm lượng chất diệp lục cao hơn các loại trà xanh khác, khiến matcha trở thành nguồn chất diệp lục rất lớn.

Bình luận