Bỏ túi các thông tin quý giá để không phải lo lắng sức khỏe mùa dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát và diễn tiến phức tạp, làm thế nào bạn biết được thịt heo ăn vào có nguy hiểm không? Và những lời khuyên an toàn cho bạn là gì?

Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra và lây lan nhanh trên heo (lợn). Tỷ lệ tử vong của heo khi mắc bệnh này lên đến 100%, nghĩa là con heo nào mắc dịch tả lợn Châu Phi thì chết. Trên thế giới vẫn chưa có vắc xin phòng và chưa có thuốc điều trị bệnh.

Dịch tả lợn Châu Phi có lây sang người hay không?

Dịch tả lợn châu Phi được phát hiện lần đầu ở Kenya năm 1921 và nhanh chóng lan sang các quốc gia châu Phi khác. Và từ đó đến nay, dịch bệnh này đã hoành hành từ Châu Phi đến Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á.

Liên hợp Quốc xem đây là đại dịch và họ đã có những theo dõi, nghiên cứu, thống kê. Tuy nhiên, đến nay vẫn không có vắcxin và không thể chữa dịch tả lợn Châu Phi.

Một điều đáng mừng là dịch tả này chỉ xuất hiện trên heo mà không lây truyền và gây bệnh cho người. Tổ Chức Nông lương liên hợp quốc (FAO) khuyến cáo để an toàn sử dụng, thịt heo phải được nấu chín.

Vẫn có những tiềm ẩn gián tiếp

Các chuyên gia thú y cảnh báo khi heo bị tả, sức đề kháng kém đi nên rất dễ mắc thêm những loại bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác như bệnh tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng…

Với bệnh liên cầu khuẩn lợn, vi khuẩn tồn tại trong miệng, mũi, họng dễ lây sang người khi tiếp xúc trực tiếp qua các vết thương, vết trầy xước, qua các món ăn tái sống, tiết canh. Khi nhiễm những vi khuẩn liên cầu, bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhiễm độc tiêu hóa, nhiễm trùng máu, viêm não, viêm màng não, suy đa tạng…

Điều này nói lên rằng vẫn có những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người một cách gián tiếp từ dịch tả lợn Châu Phi.

Nếu bạn chọn mua thịt heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nấu chín và tránh các món nem chua, tiết canh…thì ăn thịt heo vẫn ổn.

Cá là nguồn thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe
Cá là nguồn thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe

Bạn có nhiều lựa chọn an toàn hơn trong mùa dịch

Nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc, xuất xứ của thịt heo và muốn mọi thứ an toàn thì một giải pháp khác là sử dụng các sản phẩm thịt thay thế như thịt bò, thịt gia cầm, cá…trong thời gian còn dịch. Hết dịch bạn có thể sử dụng lại bình thường.

Các sản phẩm thay thế này sẽ là nguồn cung cấp đầy đủ protein cho bữa ăn. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm như sẽ có các đặc điểm dinh dưỡng nổi trội khác tốt cho sức khỏe.

Một thông tin mà các bạn cần cân nhắc về việc sử dụng thịt heo đó là thịt heo không phải là một loại thực phẩm lành mạnh. Cùng với thịt bò, dê, cừu…(nói chung là thịt đỏ), thịt heo được nhiều chuyên gia y tế, dinh dưỡng, sức khỏe trên toàn cầu khuyên dùng hạn chế. Dựa trên các nghiên cứu thống kê, các loại thịt đỏ được cho là có liên quan đến tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Với các chuyên gia từ Harvard, khi đề xuất Dĩa thức ăn lành mạnh, họ đã khuyên hạn chế thịt đỏ, thay vào đó là sử dụng các loại thịt gia cầm và cá…

Đây có lẽ là thời điểm tốt để các bạn chuyển qua sử dụng các loại thịt gia cầm và cá nhiều hơn và hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ.

Bình luận