Cách người ta lấy tiết heo thật kinh khủng mà bạn chưa bao giờ đọc được trên bất kỳ trang báo nào.

4 giờ sáng, tôi thâm nhập vào 1 lò mổ heo và phát hiện ra rằng, tiết heo mà nhiều người đang ăn dơ bẩn kinh khủng.

Những con heo được thịt không được tắm rữa sạch sẽ, dính phân và nước tiểu.

Ở lò mổ, có các chuồng để nhốt heo chuẩn bị mổ. Heo được nhốt tập trung và chật cứng trong các chuồng. Chúng đi phân và nước tiểu trong chuồng, hai thứ đó trộn lẫn vào nhau và dính lên heo.

Heo mổ được đưa ra khỏi chuồng và được tác động để chết phục vụ cho việc lấy tiết và làm thịt (vì tác động mang tính bạo lực nên không tiện tiết lộ)

Ở các lò mổ truyền thống, heo được nằm dưới nền để mổ lấy thịt, chứ không được treo lên như những nhà máy hiện đại.

Khi heo đã chết, heo vẫn còn dính phân và nước tiểu, con nào bẩn quá thì được xối nước sơ để đỡ bẩn.

Tiết heo có nguy cơ có phân, nước tiểu, lông, da heo trộn lẫn

Khi chọc tiết, một chiếc chậu được đưa vào sát phần cổ họng heo để hứng tiết và tất nhiên là những thứ dơ bẩn trên con heo sẽ dính vào chậu.

Bạn có biết là người ta sẽ sử dụng 1 con dao để vừa chọc tiết vừa cạo lông cho nhiều con khác nhau. Con dao vừa cạo lông con heo trước xong sẽ dùng để chọc tiết con heo sau. Thợ mổ heo làm sạch nó bằng cách vuốt cho lông, da dính trên dao rớt xuống, hoặc rửa sơ qua bằng nước dơ bẩn trong các bể chứa.

Và hiển nhiên là những thứ dơ bẩn trên con dao theo tiết chảy xuống chậu.

Bun bo 3 2
Tiết heo được nấu chín thường có trong bún rêu, bún bò

Dùng tay để khuấy tiết trong những chiếc chậu bẩn

Những chiếc chậu là phương tiện hứng tiết tiện lợi nhất. Chúng được sử dụng chung để hứng tiết từ con heo này đến con heo khác. Có những cái chậu tiết đã khô cứng dính bên trong và chúng tiếp tục được sử dụng để hứng tiết.

Để tiết heo không đông lại thì người ta cho muối vào. Muối được cho sẵn vào chậu và chờ tiết chảy ra để hứng.

Thợ mổ heo một tay dùng dao chọc tiết và tay còn lại cho vào chậu để khuấy cho muối tan ra trong tiết. Bạn biết rồi đấy, tay họ mổ heo, cạo lông, làm lòng, gãi ngứa,….và đôi bàn tay ấy lại cho vào chậu tiết để khuấy.

Đến đây, bạn có thể hình dung trong chậu tiết ngoài tiết ra, nó còn thêm những thứ kinh khủng nào khác….

Mọi thứ dơ bẩn được khuấy đều hòa lẫn trong tiết

Vậy trong chậu tiết heo thợ mổ mới lấy có gì? Nguy cơ cao là có phân, nước tiểu heo hòa lẫn. Có thể có lông, da heo trên con dao theo tiết chảy xuống chậu.

Và một thứ nữa là những thứ dơ bẩn dính trên tay của thợ mổ heo.

Đối với thịt, người ta có thể làm sạch bằng cách rửa. Tuy nhiên, đối với tiết heo, mọi thứ đã được hòa lẫn vào trong tiết. Không có cách gì để làm sạch cả.

Bạn biết rồi đó, ăn tiết canh sống có nguy cơ rất cao nhiễm liên cầu, sán heo, giun xoắn…Và nhiều trường hợp đã tử vong do ăn tiết canh heo.

Trong trường hợp tiết heo được nấu chín, bên trong đó vẫn còn rất nhiều thứ dơ bẩn đã được hòa lẫn vào.

Bình luận