Chỉ mặt kẻ “tàn phá” tuổi tác.

Khi già đi, chất chống oxy hóa trong cơ thể ngày càng ít lại. Trong khi đó, với sự tác động xấu của môi trường sống, thực phẩm không lành mạnh….đã hình thành nên nhiều gốc tự do.

Khi chất chống oxy hóa của cơ thể ngày càng yếu, gốc tự do ngày càng phát triển mạnh…là nguyên nhân gây nên các vấn đề về sức khỏe như lão hóa, chứng mất trí nhớ, ung thư….

Gốc tự do là gì?

Hiểu một cách nôm na: gốc tự do là những phân tử thiếu điện tử (electron) và rất không bền. Vì thiếu điện tử và rất không bền nên chúng đi chiếm đoạt điện tử của những phân tử khác để trở nên bền. Những phân tử khác đang đủ điện tử, bị chiếm đoạt điện tử thì trở nên thiếu điện tử và phân tử đó lại tiếp tục đi chiếm đoạt điện tử của phân tử khác.

Quá trình này liên tiếp xảy ra và hình thành nên các gốc tự do mới.

Tuy gốc tự do gây thiệt hại cho cơ thể, nhưng cơ thể con người vẫn khỏe mạnh là nhờ có chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa ngăn quá trình phá hủy tế bào của các gốc tự do bằng cách oxy hóa chính các gốc tự do, qua đó khử các gốc tự do.

Các gốc tự do và chất chống oxy hóa hình thành một cách tự nhiên trong cơ thể con người. Với một cơ thể bình thường thì chúng luôn ở trạng thái cân bằng và ổn định.

Vì sao lại gia tăng gốc tự do, suy giảm chất chống oxy hóa?

Các gốc tự do gia tăng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Đơn cử như việc chúng ta tiếp xúc với tia tử ngoại, hút thuốc lá, uống rượu bia, stress, ô nhiễm không khí, sử dụng các rau củ quả có thuốc trừ sâu, chất bảo quản….

Về phía chất chống oxy hóa, tuổi tác là nguyên nhân gây nên sự suy giảm và thiếu hụt.

Chúng ta càng già đi, thì chất chống oxy hóa ngày càng ít lại, trong khi đó các gốc tự do ngày một tăng lên.

adult-aged-aging-1389104

Gốc tự do tấn công cơ thể như thế nào?

Một khi sự mất cân bằng diễn ra, chất chống oxy hóa suy yếu thì gốc tự do sẽ tấn công tế bào. Cơ thể sẽ bị tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu gốc tự do tấn công vào phân tử lipid ở mạch máu, nó sẽ góp phần gây ra xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ,…

Gốc tự do tấn công vào DNA ở nhân tế bào sẽ góp phần làm thay đổi cấu trúc DNA, gây đột biến hoặc chết tế bào, gây lão hóa hoặc nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là ung thư;

Khi các phân tử protein bị gốc tự do tấn công, nó sẽ góp phần hình thành các nốt sạm, nám trên da, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa da, làm da chảy xệ, xuất hiện các nếp nhăn.

Đây được xem là nguyên nhân của các bệnh như  alzheimer, mất trí nhớ, parkinson, động mạch vành, ung thư, rối loạn tự miễn nhiễm, thấp khớp, đục tinh thể, lão hóa.

Rau củ quả là kho khổng lồ chứa chất chống oxy hóa.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa có nhiều trong các loại rau củ quả chúng ta ăn hàng ngày, đặc biệt trong các loại có sắc tố đậm.

Mỗi loại rau củ quả đều có rất nhiều các chất chống oxy hóa khác nhau ví dụ như: vitamin C, vitamin E, beta-carotene, các chất thuộc nhóm carotenoid, flavonoids, phenols, polyphenols…

Rau củ quả có vài trăm loại chất chống oxy hóa khác nhau, mỗi loại đều có chất chống oxy hóa với những lợi ích riêng và vai trò riêng.

Do vậy, để cũng cố và gia tăng các chất chống oxy hóa cho cơ thể, điều cần thiết là chúng ta phải ăn đa dạng các loại rau củ quả.

Các nghiên cứu  đã chỉ ra rằng, ăn nhiều rau quả giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, alzheimer, động mạch vành, chứng mất trí nhớ và thoái hóa điểm vàng ở mắt….

Và khoa học chỉ thừa nhận lợi ích của các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm.

Tags: ,,

Bình luận