(Chia sẽ kinh nghiệm) Bí quyết nhận biết Bột nêm, Bột ngọt giả

Bột ngọt, bột nêm bạn mua có thể biết được là hàng giả hay không bằng một cách rất đơn giản và rất nhanh là nhìn bao bì sản phẩm. Và bạn cũng cần biết rằng các tạp hóa nhỏ và chợ thường là những nơi mà bạn có nguy cơ cao mua phải hàng giả.

Đầu tiên, Youfood sẽ chỉ cho các bạn các đặc điểm mà các bạn nhìn vào là biết hàng giả liền, rất nhanh và chỉ bằng mắt thường thôi. Thật đơn giản quá phải không các bạn.

Đặc điểm nhận dạng hàng giả

Các bạn khi mua bột ngọt hay bột nêm, hãy nhìn mép hàn bao bì nhé.

Hàng giả là sao? Hàng giả là sử dụng bao bì giả các thương hiệu sau đó cho vào nguyên liệu giả vào và đóng gói lại, đưa ra thị trường tiêu thụ.

Người làm giả sử dụng các loại bao bì giả để cho nguyên liệu vào và sử dụng các máy dập hàn để hàn cạnh bao bì lại.

Các loại bao bì giả này được sản xuất công nghiệp và cũng sử dụng máy móc hiện đại nên các mối hàn rất đẹp và mịn đều như nhau, và rất giống các mép hàn bao bì thật. Chỉ có 1 cạnh chưa hàn lại để cho nguyên liệu vào đóng gói.

Sau khi cho nguyên liệu giả vào, người ta sử dụng các máy dập hàn để hàn cạnh lại

Các máy hàn dập bao bì được sử dụng để hàn là các máy loại nhỏ, thô sơ nên các múi hàn của nó không đẹp lại, thô cứng, không mịn và không giống với 3 múi hàn cạnh còn

Vậy để biết đó là hàng thật hay giả, các bạn chỉ cần nhìn vào mép hàn cạnh trên của sản phẩm. Nếu mép hàn nhìn thô cứng, không mịn, thậm chí nhăn, nhìn mép hàn rất khác với 3 cạnh còn lại của bao bì thì một điều chắc chắn đó là hàng giả.

Chỉ cần nhìn đặc điểm này thôi là đủ để biết đó là hàng giả rồi.

Ngoài ra , cũng còn có một đặc điểm khác nữa là chữ, hình ảnh in trên bao bì thường không sắc nét mà bị mờ hay nhòe.

Đây cũng là một đặc điểm nữa để bạn có thể tham khảo thêm thôi, vì công nghệ in bây giờ cũng rất tốt nên dựa vào đặc điểm này để nhận biết thì bạn sẽ bị lầm tưởng ngay.

Tuy nhiên, như mình đã nói ở trên thì chỉ cần dựa vào mép hàn của bao bì là các bạn đã biết rồi.

Bột ngọt giả có mép hàn thô, cứng, không mịn
Bột ngọt giả
Bột ngọt thật có mép hàn mịn, đẹp như các mép hàn các cạnh còn lại
Bột ngọt thật có mép hàn mịn, đẹp như các mép hàn các cạnh còn lại

Vậy nguyên liệu để họ cho vào các sản phẩm giả là gì?

Thật ra, nguyên liệu cũng chỉ là bột ngọt hay bột nêm mà thôi, nhưng chúng co xuất xứ từ Trung Quốc, các nguyên liệu này có giá rẻ, một số loại thì không có thương hiệu. Các nguyên liệu giả này phần lớn là hàng nhập lậu, trôi nổi và không được quản lý chất lượng tại Việt Nam.

Các thương hiệu hay bị làm giả nhất là thương hiệu nào?

Hàng giả thì phải giả các thương hiệu lớn khi đó mới dễ bán và bán chạy. Bột nêm giả thường rơi vào các thương hiệu lớn như Knorr hay Magi.

Đối với bột ngọt thì các thương hiệu hay bị làm giả như: Vedan, Ajinomoto, Miwon, A-One.

Vì vậy, khi mua các sản phẩm của các thương hiệu trên thì các bạn cần dựa vào đặc điểm bao bì ở trên để kiểm tra xem nó có phải hàng giả không nhé.

Hàng giả thường được bán ở đâu?

Nguy cơ mà bạn mua phải các hàng giả như bột ngọt và bột nêm là ở các chợ và các tạp hóa nhỏ. Đây là các kênh buôn bán mà người làm giả rất dễ để trà trộn vào. Với giá thành rẻ hơn so với hàng thật, các tiểu thương cũng như các hàng tạp hóa nhỏ sẽ ưu tiên mua các loại hàng này để bán.

Tags: ,

Bình luận