Dấu hiệu nhận biết bạn bị stress nghiêm trọng

Stress ở mức độ trầm trọng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần, dẫn đến trầm cảm và thậm chí nhiều người đã tìm đến cái chết.

Nếu bạn có các dấu hiệu như thế này, chứng tỏ bạn đang bị stress trầm trọng, hãy thư giãn và nghỉ nghơi ngay nhé.

Mụn
Một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của người bị stress được thể hiện ra bên ngoài là mụn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các dấu hiệu của người bị stress và thấy rằng, họ thường sờ tay lên mặt nhiều hơn.

Bàn tay con người là nơi tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, việc sờ tay lên mặt làm cho vi khuẩn lây lan lên mặt. Và khi mặt chúng ta với nhiều loại vi khuẩn sinh sôi, là điều kiện tốt cho mụn phát triển.

Ngoài căng thẳng, các nguyên nhân khác của mụn bao gồm thay đổi nội tiết tố, vi khuẩn, da nhiều dầu và lỗ chân lông bị tắc nghẽn.

Đau đầu 

Dấu hiệu thứ hai mà chúng ta hay gặp phải khi bị stress là hiện tượng đau đầu, và đôi lúc là đau ở vùng cổ.

Nhiều người khi bị stress cao độ họ thường bức tóc và thậm chí là đập đầu vào bàn làm việc, vào tường. Việc làm đó giúp họ cảm thấy đỡ đau đầu và đỡ căng thẳng thần kinh. Tuy nhiên, có những trường hợp stress cao độ, việc kiểm soát thần kinh là rất khó khăn và nhiều người đã tìm đến cái chết.

Ở các nước như Nhật Bản, nhiều người trẻ với cường độ làm việc cao đã khiến họ rơi vào stress trầm trọng. Một ví dụ điển hình là năm 2016, một nhân viên Tập đoàn quảng cáo lớn đã tự tử do áp lực công việc. Việc tìm đến cái chết với mong muốn thoát khỏi tình trạng kiệt sức và áp ực do công việc quá lớn.

angry-annoyed-cafe-52608

Thường xuyên ốm đau 

Nếu bạn thường xuyên cảm cúm, sụt sịt thì nó cũng có thể là do stress gây ra. Việc rơi vào stress làm cho hệ miễn dịch yếu đi trông thấy, từ đó làm tăng tính nhạy cảm với môi trường, thời tiết, vi khuẩn, vi trùng.

Trong một nghiên cứu, 61 người lớn tuổi đã được tiêm vắc-xin cúm. Những người thường xuyên bị stress được phát hiện có phản ứng miễn dịch suy yếu với vắc-xin, điều này cho thấy rằng căng thẳng có thể liên quan đến giảm khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, stress cũng chỉ là một phần ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch suy yếu cũng có thể do chế độ ăn uống kém, không hoạt động thể chất và một số rối loạn suy giảm miễn dịch như bệnh bạch cầu chẳng hạn.

Mệt mỏi, uê oải và mất ngủ 

Việc bạn cảm thấy cơ thể thường xuyên mệt mõi và ủ rủ, ít năng lượng cũng có thể được gây ra bởi stress kéo dài.

Stress cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ và gây mất ngủ, dẫn đến uể oải và thiếu năng lượng.
Các yếu tố khác có thể đóng vai trò làm giảm mức năng lượng bao gồm mất nước, lượng đường trong máu thấp, chế độ ăn uống kém hoặc tuyến giáp hoạt động kém.

Giảm ham muốn tình dục

Stress làm tăng các hormon cortisol (là hormon chống stress) có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, làm giảm ham muốn tình dục.

Cơ thể cần hormon này, nhưng với liều lượng nhỏ trong một thời gian ngắn. Nhưng nếu tăng mức cortisol trong một khoảng thời gian kéo dài do stress, chúng sẽ ức chế các hormon giới tính. Trong khi đó, nồng độ hormon giới tính thấp làm giảm ham muốn tình dục.

Đặc biệt, với phụ nữ bị stress, họ sẽ mất dần ham muốn tình dục, không đạt được cực khoái và đau khi giao hợp.

Không chỉ thế, khi bị stress, chúng ta khó chịu với những người xung quanh, mối quan hệ với bạn tình cũng bị ảnh hưởng.

Hệ quả dễ thấy sẽ là mất hứng thú trong tình dục hay mất khả năng quan hệ tình dục.

Các vấn đề về tiêu hóa

Tình trạng khó tiêu, viêm loát dạ dày, tá tràng, chán ăn, rối loạn chức năng đại tràng…là các dấu hiệu dễ thấy do stress gây ra.

Stress đặc biệt ảnh hưởng đến những người bị rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích hoặc viêm ruột. Đặc trưng của các hội chứng này là đau dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón.

Khi bị stress nặng, não sản sinh ra các hormone chống chọi lại stress, và điều này vô tình đã làm ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tiêu hóa.

Hệ thần kinh trung ương kiểm soát quá trình tiêu hóa. Và stress có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, điều này trực tiếp ảnh hưởng tới nhu động ruột, ợ nóng, cản trở miễn dịch của đường ruột.

Ngoài các dấu hiệu và triệu chứng trên, áp lực stress còn gây nên tình trạng thay đổi khẩu vị. Nếu bạn không thèm ăn hay thèm ăn bất thường cũng là một dấu hiệu của stress nặng.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu khác thường thấy là nhịp tim tăng, đổ mồ hôi. Và nếu stress lâu dài sẽ dẫn đến trầm cảm.

Stress là điều mà hầu hết mọi người đều trải qua ở mức độ này hay mức độ khác, gây tổn hại cho sức khỏe ở góc độ thể chất lẫn tinh thần. Việc xác định bản thân có rơi vào stress trầm trọng cần căn cứ vào nhiều dấu hiệu khác nhau, từ đó có hướng can thiệp và điều chỉnh lối sống và làm việc.

Stress cũng dễ loại bỏ hoặc giảm thiểu tác động bằng nhiều cách khác nhau thông qua việc cân bằng cuộc sống. Và có rất nhiều cách để giải tỏa stress thông qua việc tập thể dục thể thao, yoga, thư giãn, ăn uống…

Tags:

Bình luận