Bạn có muốn biết vì sao người bệnh không nên ăn cháo – uống sữa không?

Cháo và sữa bò là hai thực phẩm mà hầu hết người bệnh đều ăn và uống trong và sau quá trình điều trị. Tuy nhiên, ăn cháo và uống sữa có phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe lâu dài và sự phục hồi của người bệnh?

Tại sao ăn cơm bình thường lại tốt hơn ăn cháo?

Theo Giáo sư Shinya – chuyên nghành phẫu thuật tại Đại học Y Albert Einstein, với những bệnh nhân vừa làm phẫu thuật liên quan đến nội tạng, thường họ sẽ làm theo cách để dạ dày không phải làm việc quá nhiều. Việc ăn cháo là lựa chọn được ưu tiên nhất.

Tuy nhiên, theo Giáo sư đây là một sai lầm lớn. Kể cả với những bệnh nhân phẫu thuật dạ dày, chế độ ăn cơm bình thuờng ngay sau khi phẫu thuật sẽ được chỉ định.

Theo cơ chế hoạt động của enzyme trong cơ thể, ăn cơm thông thường là bạn phải nhai kỹ (khoảng 50 lần).

Việc nhai kỹ thúc đẩy quá trình tiết nước bọt trong khoang miệng, và trong nước bọt chứa các enzyme tiêu hóa. Quá trình nhai giúp enzyme được trộn cùng các thức ăn, thúc đẩy quá trình phân giải thức ăn, do đó hấp thu thức ăn sẽ tốt hơn.

Đối với cháo, cháo được nấu trong thời gian dài nên đã rất mềm, vì vậy đây là món rất dễ nuốt, chúng ta chỉ việc cho vào miệng, nhai vài miếng và nuốt. Quá trình này diễn ra rất nhanh, có rất ít hoạt động nhai.  Khoang miệng tiết ra nước bọt có các enzyme tiêu hóa là rất ít.

Do đó, cháo khi cho vào miệng sẽ được trộn rất ít với các enzyme tiêu hóa. Vì thế, tuy cháo mềm nhưng việc tiêu hóa kém hơn, và được hấp thu ít hơn.

Việc nhai kỹ là điều hết sức quan trọng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thu, không chỉ đối với bệnh nhân. Đặc biệt, kể cả với những người không bị bệnh, lời khuyên là khi ăn cơm nên nhai kỹ (khoảng 50 lần)

Chao 1

Bệnh nhân không nên uống sữa?

Các bạn biết đấy, nguồn dinh dưỡng chủ yếu có trong sữa bò là : protein, chất béo, đường, canxi, vitamin.

Chiếm 80% trong protein có trong sữa bò là casein, và đặc tính của casein rất khó để tiêu hóa. Vì thế, việc hấp thu sẽ rất ít.

Đối với người lớn tuổi lại càng không nên uống sữa bò vì chứng không dung nạp.

“Không dung nạp lactose” có nghĩa là cơ thể không thể tiêu hóa được lactose, chất đường chính trong sữa.

Để hấp thụ vào máu, cơ thể phải tách lactose thành glucose và galactose. Muốn thực hiện điều này cần phải có enzyme lactase. Tuy nhiên, sau giai đoạn trẻ em, cơ thể tiết ra ít lactase hơn. Vì thiếu lactase nên nhiều người lớn không dung nạp được lactose.

Khi xãy ra chứng không dung nạp lactose sẽ xuất hiện triệu chứng như buồn nôn, ruột rút, phình bụng và tiêu chảy.

Theo Giáo sư Shinya các loại sữa được bán trên thị trường đều là sữa được đồng hóa. “Đồng hóa sữa” là khuấy sữa mới vắt để các chất béo trong sữa phân bổ đồng đều. Quá trình đồng hóa sữa này không tốt ở chỗ khi khuấy sữa đồng thời cũng khuấy luôn không khí vào sữa, khi đó, các chất béo sẽ bị oxy hóa thành lipit peroxide.

Lipit peroxide có nghĩa là “chất béo bị oxy hóa cao”. Nói một cách dễ hiểu thì đây là “chất béo bị gỉ”. Nó gây ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể, tương tự như các gốc tự do oxy hóa.

Bình luận