Hướng dẫn chọn mua Yến mạch theo nhu cầu sử dụng

Bạn có biết là Yến mạch có nhiều loại khác nhau, và tác dụng, cách sử cũng khác nhau. Vì thế, bạn cần biết cách chọn mua phù hợp với nhu cầu của mình. Kẻo tránh tình trạng mua về khó sử dụng, sử dụng tốn nhiều thời gian và thậm chí là bỏ luôn không dùng nữa.

Trong bài này, Youfood chia sẽ đến các bạn cách chọn mua yến mạch phù hợp với nhu cầu sử dụng dựa trên công dụng của sản phẩm.

Các loại yến mạch

  • Loại nguyên hạt (Oat Groats): là hạt yến mạch đã được bóc sạch vỏ trấu và chưa qua các công đoạn chế biến nào khác.
  • Loại cắt nhỏ: là yến mạch đã được cắt nhỏ thành hai hoặc ba mãnh nhỏ từ nguyên hạt.
  • Bột yến mạch: sử dụng yến mạch nguyên hạt để xay và nghiền tạo thành bột.
  • Yến mạch cán dẹt: người ta dùng nguyên hạt để hấp chín và sau đó cán dẹt rối sấy khô và đóng gói.
  • Yến mạch ăn liền: yến mạch nguyên hạt được hấp chín trong thời gian dài và sau đó được cán mỏng rồi sấy khô.

Những tác dụng chính của yến mạch đối với sức khỏe

Theo các nhà khoa học đến từ trường y Harvard, yến mạch có 4 tác dụng chính tốt cho sức khỏe. Cụ thể: nó tốt cho tim mạch, tiểu đường, giảm cân và tiêu hóa. Ngoài ra nó còn tốt cho da.

Trong bài trước Youfood đã có bài viết, các bạn có thể đọc thêm ở đây để biết sâu hơn.

Cach chon mua yen mac

Cách chọn mua Yến mạch theo nhu cầu sử dụng

Để giảm cân

Nếu bạn cần giảm cân, xin chúc mừng bạn đã chọn đúng sản phẩm, vì những tác dụng của nó đối với giảm cân rất độc đáo mà các loại thực phẩm khác không có được. Cụ thể chất xơ của nó làm bạn no lâu, khiến bạn ăn ít lại.

Và các chất xơ này khi đi vào dạ dày được các vi khuẩn tại đây lên men, tạo ra một loại axit ức chế hormone thèm ăn, điều này làm bạn ít thèm ăn hơn và cũng ăn ít lại.

Chính hai điều này tạo nên tác dụng giảm cân rất tốt của yến mạch.

Vậy thì nên chọn loại yến mạch nào cho nhu cầu giảm cân? Câu trả lời là 5 loại yến mạch trên bạn đều có thể sử dụng được.

Tuy nhiên, các loại yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt nhỏ là những loại cần rất nhiều thời gian để nấu, và khi nấu thì cho nhiều nước (như gạo lứt vậy đó).

Các loại bột yến mạch, yến mạch cán dẹt, yến mạch ăn liền (cán mỏng) nấu nhanh hơn và dễ nấu hơn.

Còn nếu tiện nhất, nhanh nhất thì yến mạch ăn liền là sự lựa chọn tối ưu nhất. Rất nhanh chóng để nấu, chỉ cần vài phút là có ngay thành phẩm. Thậm chí bạn có thể dùng nước sôi để pha chế, như mì tôm vậy đó.

Để làm thức ăn cho người tiểu đường

Với người tiểu đường, thức ăn tinh bột cần được cơ thể hấp thu chậm để lượng đường đi vào máu chậm. Đồng thời, cần chọn loại thức ăn có chỉ số đường huyết thấp (chỉ số đường huyết của thực phẩm là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường)

Yến mạch là một loại như vậy, đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Và để làm thức ăn cho người tiểu đường. Bạn cần chọn loại yến mạch nguyên hạt hoặc cắt nhỏ hoặc bột yến mạch. Các loại này chưa qua công đoạn chế biến, nên cơ thể hấp thu chậm, lượng đường đi vào máu chậm, đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng mà không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Đối với người sử dụng yến mạch nhằm cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ cho tim mạch

Bạn có biết rằng, chất xơ của yến mạch được xem là tốt hơn so với chất xơ của rau và trái cây. Góp phần cân bằng đường ruột và ngăn ngừa táo bón. (chi tiết bạn có thể đọc lại bài trên).

Ngoài ra, các hóa chất thực vật trong yến mạch (phenolic và phytoestrogen) làm giảm tác hại của viêm mãn tính có liên quan đến bệnh bệnh tim mạch. Đồng thời chất xơ liên kết với cholesterol xấu, vận chuyển qua đường tiêu hóa và ra khỏi cơ thể.

Bạn có thể sử dụng tất cả các loại yến mạch cho mục đích trên. Tuy nhiên, về sự tiện dụng và cách thức chế biến thì bột yến mạch, yến mạch cán mỏng, yến mạch ăn liền sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Để làm đẹp

Nhiều chị em vẫn dùng yến mạch ngâm với ít nước cho mềm ra  sau đó đắp mặt nạ. Nó có tác dụng làm dịu tình trạng da bị viêm như chàm và dưỡng ẩm cho da rất tốt.

Với cách làm đẹp này, bạn cần sử dụng bột yến mạch hoặc cũng có thể sử dụng yến mạch cán mỏng, hoặc loại ăn liền đều tiện dụng và nhanh chóng.

Tags: ,

Bình luận