(Video) Matcha: Cách người Nhật làm ra thật kỳ công

Những lá trà non xanh,nhiều dưỡng chất được thu hoạch và chế biến kỳ công. Được nghiền bằng những chiếc cối đá Granit, tạo nên một loai bột siêu mịn. Người ta gọi nó là Matcha.

Matcha là gì?

Nói một cách dễ hiểu,đó là bột trà xanh. Người ta dùng trà xanh khô để nghiền thành bột mịn.

Cách làm bột trà xanh Matcha

Che bóng mát cho cây trà

Để làm ra trà Matcha, trước hết các cây trà chuẩn bị thu hoạch được che bóng mát bằng các loại lưới đen.

Cách làm này nhằm giúp các đọt non giảm tiểu tác động của ánh nắng mặt trời, và giúp lá trà tổng hợp nhiều chất diệp lục hơn. Mục đích là để lá trà xanh đậm hơn

Ngoài ra, giúp tăng các thành phần có lợi trong lá trà như các chất chống oxy hóa.

Việc che lưới được tiến hành trước 20 ngày thu hoạch, để có được những lá trà ngon nhất.

Thu hoạch lá trà xanh

Ở Nhật, những lá trà đầu tiên được thu hoạch trong năm bắt đầu vào mùa xuân. Khoảng đầu tháng 5.

Lá được thu hoạch đầu mùa vụ và diễn ra lúc tời tiết tốt nhất là vào mùa xuân thường được dể dành để làm các loại Matcha thượng hạng.

Trà được thu hoạch bằng máy và được chuyển về xưởng sản xuất để sơ chế và xữ lý.

Đối với trà Matcha cao cấp, bắt buộc phải hái bằng tay. Dùng mắt để chọn ra những đọt trà non và tốt nhất.

tra Matcha

Hấp bằng hơi nước

Sau khi hái, trong vòng 12 đến 20 tiếng sau, trà sẽ được hấp bằng hơi nước nóng. Quá trình hấp chỉ diễn ra trong vòng 15-20 giây.

Mục đích của việc hấp này là người Nhật muốn tránh cho lá khỏi bị oxy hóa. Đồng thời, giữ lại được màu xanh tự nhiên, hương thơm và thành phần dinh dưỡng trong lá.

Làm mát và sấy khô

Kết thúc quá trình hấp, lá sẽ được chuyển đến công đoạn làm mát. Người ta sử dụng các quạt lớn để thổi gió ngược từ dưới lên, thổi khô và làm mát lá trà.

Sau đó, lá sẽ rơi xuống băng chuyền đi vào lò sấy. Công đoạn này nhằm đảm bảo các lá trà khô hoàn toàn.

Nghiền mịn thành bột

Trà khô được đưa vào máy cắt nhỏ đều để dễ nghiền. Đồng thời cũng giúp loại bỏ tạp chất và những lá không đạt chất lượng.

Trong công đoạn này, với dòng hảo hạng, các cuốn lá và gân lá sẽ được máy loại bỏ. Chỉ còn lại lá mềm.

Còn đối với các dòng phổ thông,bình dân, các cuốn lá, gân lá sẽ được nghiền

Trà khô sau khi đã được cắt nhỏ và chọn lọc được cho phòng nghiền

Phòng để nghiền trà phải được duy trì ở nhiệt độ ổn định và độ ẩm 40%.

Người ta sử dụng các cối đá Granit để nghiền. Kinh nghiệm chỉ ra rằng, sử dụng cối đá Granit mới cho ra các sản phẩm Matcha ngon.

Thành phẩm là bột Matcha siêu mịn, kích thước được tính bằng Micron, được đóng gói, dán nhãn và niêm phong

Video: Cách người Nhật làm ra bột trà xanh Matcha

Sự khác biệt giữa uống trà xanh và trà Matcha

Với quy trình trên, bạn có thể biết rằng, trà xanh Matcha sử dụng nguyên lá trà non để xay thành bột. Khi uống, chúng ta uống nguyên cả đọt trà bao gồm lá, gân và cuốn lá.

Đối với trà xanh thông thường,chúng ta chỉ uống nước từ lá trà ngâm trong nước nóng, còn lại chúng ta sẽ bỏ lá trà đi sau khi đã uống xong nước.

Như vậy, với bột trà xanh, khi uống các dưỡng chất trong lá được hập thụ hết.

Về lợi ích của trà xanh Matcha, Youfood đã có bài viết, các bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

Tags: ,,

Bình luận