Sữa bò – Uống hay không uống?

Sữa bò từng được xem là một thức uống nhiều dưỡng chất cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng sữa bò có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Vậy đâu là câu trả lời?

Có nên uống sữa bò không?

Nhiều người tin rằng sữa bò rất tốt cho việc phát triển chiều cao, cân nặng, trí não của trẻ, vì thế họ cho con uống rất nhiều sữa. Thậm chí uống sữa thay cho cả việc uống nước. Việc lạm dụng sữa bò đã dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Mọi chất nếu sử dụng quá nhiều đều có thể trở nên có hại đối với con người, vì vậy tuân thủ chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ có một sức khỏe tốt. Với sữa bò cũng vậy, không nên lạm dụng, điều cần lưu ý là sử dụng sữa bò theo chế độ cân bằng hợp lý, ở mức vừa phải.

Theo khuyến nghị từ Harvard, đối với trẻ em, không uống quá 2 ly mỗi ngày.

beverage-chocolate-chip-cookies-cookies-1325467

Sữa bò đối với trẻ

Việc cung cấp một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất cho trẻ từ rau xanh, trái cây, các loại ngủ cốc, hạt, thịt gia cầm, cá…không phải là dễ dàng. Đối với trẻ, kén ăn là đặc điểm phổ biến ở nhiều trẻ, một số không thích ăn rau xanh, một số lại không thích ăn thịt cá, trái cây…và thậm chí bố mẹ chúng lại không cung cấp các bữa ăn đầy đủ dưỡng chất từ các loại trên. Do đó, việc đáp ứng cân bằng dinh dưỡng cho trẻ rất khó khăn.

Một đặc điểm của trẻ là chúng cần rất nhiều dưỡng chất, trong khi đó, cơ thể nhỏ bé nên không thể tiêu thụ quá nhiều thức ăn, một cách dễ hiểu là chúng ăn ít nhưng muốn được nhiều chất dinh dưỡng.

Khi đó, sữa là lựa chọn hợp lý để đáp ứng nhu cầu cao về dưỡng chất cho trẻ, và đặc biệt cần thiết trong giai đoạn mà phần lớn trẻ sẽ kén ăn một thứ gì đó.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng sữa có hại và từ chối cho trẻ uống sữa thậm chí kể cả khi trẻ kén ăn. Điều này có thể ảnh hưởng đến phát triển toàn diện của trẻ..

Trong trường hợp con bạn có thể ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm bao gồm rau xanh, trái cây, ngũ cốc, thịt gia cầm, cá,…., thì sữa không phải là nhu cầu thiết yếu. Bạn có thể cân nhắc không sữa trong chế độ dinh dưỡng cho bé.

Sữa bò giúp sự phát triển chiều cao và trí não cho trẻ?

Trọng lượng của xương có liên quan đến phát triển chiều cao ở trẻ và canxi ảnh hưởng trực tiếp đến trọng lượng của xương.

Tuy nhiên, canxi không phải là nhân tố ảnh hưởng duy nhất, chúng ta còn cần vitamin D, ma-giê (Mg), vitamin K, vitamin C và vitamin B12. Ngoài ra, cần bổ sung đủ nhu cầu protein và tập thể dục thường xuyên để có được sự phát triển chiều cao hiệu quả.

Khi uống sữa, trẻ sẽ nhận được protein, canxi (sữa là nguồn chứa canxi và ở dạng dễ hấp thu), vitamin B12 và vitamin D (với loại sữa có bổ sung vitamin D). Vì vậy, sữa giúp cho trẻ phát triển chiều cao.

Đối với sự phát triển trí não, yếu tố quan trọng nhất là DHA và EPA. Nhiều loại sữa hiện nay đều được bổ sung DHA và EPA, tuy nhiên hàm lượng của chúng không cao. Nếu so sánh DHA và EPA trong sữa và cá hồi thì có thể thấy rằng, hàm lượng DHA và EPA trong cá hồi cao gấp rất nhiều lần  so với sữa.

Trung bình có khoảng 40mg EPA+DHA trong 1 ly sữa, trong khi đó  30g cá hồi chứa 330-500 mg DHA+EPA. Vậy để có khoảng 400 mg DHA+EPA, cần uống 10 ly sữa, còn đối với cá hồi, chỉ cần ăn 30g.

Vì vậy đối với lựa chọn tốt để phát triển trí não cho trẻ, các bậc phụ huynh cần cho trẻ ăn nhiều cá chứa nhiều DHA và EPA hơn là uống sữa.

(Các loại cá nhiều DHA và EPA  bao gồm cá hồi, cá ngừ trắng, cá thu, cá trích, cá bơn, cá mòi)

Sữa bò có cần thiết cho người  lớn?

Người trưởng thành khác trẻ nhỏ là họ không cần các chất dinh dưỡng chính của sữa như protein và chất béo, nhưng lại cần nhiều những vi chất (vitamin và khoáng chất) và chất xơ hơn. Vì vậy, sữa nói chung là không cần thiết về mặt dinh dưỡng cho người lớn.

Đối với người lớn tuổi lại càng không nên uống sữa bò vì chứng không dung nạp.

“Không dung nạp lactose” có nghĩa là cơ thể không thể tiêu hóa được lactose, chất đường chính trong sữa.

Để hấp thụ vào máu, cơ thể phải tách lactose thành glucose và galactose. Muốn thực hiện điều này cần phải có enzyme lactase. Tuy nhiên, sau giai đoạn trẻ em, cơ thể tiết ra ít lactase hơn. Vì thiếu lactase nên nhiều người lớn không dung nạp được lactose.

Khi xãy ra chứng không dung nạp lactose sẽ xuất hiện triệu chứng như buồn nôn, ruột rút, phình bụng và tiêu chảy.

Đối với người lớn, uống quá nhiều sữa có liên quan đến tăng nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng… Và sữa bò là một trong những nguyên nhân gây mụn trứng cá.

Bình luận