Thuốc điều trị trầm cảm sau sinh đã được FDA Hoa Kỳ phê chuẩn

“Trầm cảm sau sinh là một tình trạng bệnh nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng của bản thân hoặc con cái của phụ nữ mới sinh “, Tiến sĩ Tiffany Farchione từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho hay.

Ngày 19 tháng 3 vừa qua, FDA đã phê chuẩn loại thuốc đầu tiên giúp chống lại chứng trầm cảm sau sinh.

Thuốc có tên là Zulesso (brexanolone), được sử dụng để truyền qua truyền tĩnh mạch. Việc phê chuẩn loại thuốc mới này cung cấp một hướng điều trị mới quan trọng

Một sự thật mà bạn cần biết rằng đối với những người phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh, họ cảm thấy xấu hổ và cảm thấy không thích nghi với việc làm mẹ. Đối mặt với những vẫn đề đó, nhiều phụ nữ đã chịu im lặng và không tìm đến sự giúp đỡ từ bác sĩ, chính những điều này đã làm chứng bệnh thêm trầm trọng

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến 15 đến 20 phần trăm dân số nói chung, và ít nhất một nửa trong số này không được điều trị.

Thuốc Zulesso cho hiệu quả nhanh trong 60 giờ. Ảnh minh họa
Thuốc Zulesso cho hiệu quả nhanh trong 60 giờ. Ảnh minh họa

Thuốc Zulesso hoạt động theo cách hoàn tàn mới

Tiến sĩ Kristina Deligiannidis là nhà nghiên cứu chính trong các thử nghiệm lâm sàng cho đến khi Zulesso được phê chuẩn bởi FDA. Bà cho biết loại thuốc này hoạt động theo một cách khác.

Thuốc Zulesso, chứa hoạt chất allopregnanolone, là chất để điều chỉnh hệ thống phản ứng căng thẳng ở người (phụ nữ trầm cảm sau sinh có hệ thống phản ứng căng thẳng hoạt động bất thường). Zulesso hoạt động trên hệ thống dẫn truyền thần kinh ức chế chính trong não.

Thông thường, các loại thuốc chống trầm cảm khác phải mất từ mất bốn đến sáu tuần mới cho thấy hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc Zulesso cho hiệu quả rất nhanh, chỉ trong 60 giờ, bệnh nhân đã giảm mức độ trầm cảm.

Vấn đề an toàn

Tiến sĩ Deligiannidis cho biết loại thuốc này phần lớn an toàn, các tác dụng phụ phổ biến là đau đầu chóng mặt và buồn ngủ.

Một điều cần lưu ý là có những trường hợp tác dụng phụ là mất ý thức, tuy nhiên nó rất hiếm khi xãy ra. Trong trường hợp bệnh nhân mất ý thức, 15 phút sau, tình trạng này sẽ hết và cơ thể về lại trạng thái bình thường. Các tác động an thần cũng sẽ hết trong vòng 90 phút

Với một số tác dụng phụ như vậy, FDA quy định phải có cảnh báo đóng hộp kèm theo thuốc. Bệnh nhân dùng Zulesso cần được tư vấn về các rủi ro điều trị và việc truyền dịch trong 60 giờ (2,5 ngày) phải được thực hiện tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe nơi bệnh nhân có thể được theo dõi. Cho đến khi bất kỳ tác dụng an thần nào biến mất, những người dùng Zulesso không nên lái xe hoặc vận hành máy móc.

Tags:

Bình luận