Tim mạch, tiểu đường, ung thư và mối nguy đến từ các loại thịt.

Các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn cầu đều cho rằng sức khỏe bắt nguồn từ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh thuần thực vật và hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến.

Thịt đỏ là các loại thịt mang sắc đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi nấu chín, thường có nguồn gốc gia súc như thịt heo, bò, trâu, dê, cừu, ngựa. Thịt chế biến sẵn là thịt đã qua quá trình xử lý, chế biến, sau đó được bảo quản bằng phụ gia nhằm  hạn chế sự thay đổi hương vị, màu sắc, phẩm chất và giúp kéo dài thời gian bảo quản như thịt xông khói, xúc xích, lạc xưởng, thịt hộp.

Thịt đỏ và các sản phẩm thịt chế biến sẵn có gì gây hại?

Cả hai loại này đều chứa hàm lượng cao các hợp chất n-nitroso gây hại đến ADN. Thành phần sắt trong các sản phẩm từ thịt (Heme) cũng thúc đẩy việc hình thành các hợp chất n-nitroso. Ngoài ra, những sản phẩm này có hàm lượng natri cao do ướp hóa chất bảo quản và có nhiều chất béo bão hòa.

Lac xuong

Bệnh Tim mạch và nguyên nhân từ những “sát thủ thầm lặng”

Theo thống kê, nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Mỹ là bệnh tim mạch. Hàm lượng natri và chất béo bão hòa của thịt đỏ và thịt chế biến sẵn đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một cuộc nghiên cứu với gần 450 ngàn người tham gia tại Châu Âu, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa việc sử dụng các sản phẩm từ thịt chế biến sẵn với nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Những người tiêu thụ hơn 160 grams mỗi ngày các sản phẩm này có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 30% so với những người chỉ tiêu thụ 10 đến 20 grams mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác từ Health Professionals Follow-up Study với hơn 37 ngàn nam giới tham gia và Nurses’ Health Study với hơn 83 ngàn phụ nữ tham gia trong 28 năm cho thấy nguy cơ tử vong tăng 20% đối với những người sử dụng sản phẩm thịt chế biến sẵn, và với nhóm người sử dụng một khẩu phần tiêu chuẩn thịt đỏ mỗi ngày, tỷ lệ tử vong tăng 13%.Cần lưu ý là tất cả những người tham gia đều không mắc bệnh tim mạch và ung thư trước thời điểm tiến hành nghiên cứu.

 Tiểu đường – Vì sao nên nỗi?

Hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là chất béo bão hòa trong các sản phẩm thịt đỏ và thịt chế biến là mối nguy tiềm ẩn gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu được tiến hành trong 17 năm với hơn 8.000 người Cơ Đốc Phục Lâm (Người Cơ Đốc Phục Lâm là người không hút thuốc lá, rượu và caffeine), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn thịt ít nhất một lần một tuần có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn 29% so với những người không ăn thịt.

Trong phân tích tổng hợp năm 2011 với 442 ngàn người tham gia, việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đáng kể với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cụ thể, tiêu thụ 100 gram thịt mỗi ngày khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 19%, tiêu thụ 50 gram mỗi ngày các sản phẩm thịt chế biến khiến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 51%.

Nguyên nhân gây ra ung thư giờ đây không còn xa lạ

Tiêu thụ các sản phẩm thịt đỏ và thịt chế biến tăng nguy cơ ưng thư, bao gồm ung thư tuyến tụy, dạ dày, bàng quang, và đặc biệt là ung thư trực tràng.

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) kết hợp với Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) trong một cuộc nghiên cứu toàn diện và liên tục cho thấy các sản phẩm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn là yếu tố dẫn đến việc ung thư trực tràng. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiêu thụ các sản phẩm này làm tăng 30-50% nguy cơ ung thư trực tràng.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc tiêu thụ 100 gram sản phẩm thịt đỏ mỗi ngày tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên 29% và tiêu thụ 50 gram sản phẩm thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên 21%.

Các nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng các sản phẩm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường và ung thư. Để phòng ngừa thì bạn nên tránh những sản phẩm này và chọn các loại thực phẩm lành mạnh, thuần thực vật để giúp loại bỏ các rủi ro liên quan tới sức khỏe.

Tham khảo: Ủy ban Trách nhiệm Y khoa Hoa Kỳ

Bình luận