Mẹ bị viêm gan B cần lưu ý gì để không lây nhiễm sang con?

Viêm gan B là bệnh phổ biến toàn cầu, làm nhiều người sợ. Những bà mẹ bị bệnh này đang mang thai hoặc cho con bú thường hay lo lắng về việc lây nhiễm sang con.

Vậy đâu là câu trả lời?

Mẹ mắc bệnh có lây sang thai nhi hay không?

Tỷ lệ mẹ mắc bệnh Viêm gan B (VGB) trên thế giới vào khoảng 5%, trong khi có những vùng lên tới 50%.

Trong số những trường hợp nhiễm Siêu Vi Viêm Gan B (HBV), có tới 50% là từ mẹ sang con. Nghĩa là cứ 2 trường hợp mới thì có 1 trường hợp là từ mẹ lây sang con. Vì vậy, vấn đề phòng ngừa lây nhiễm từ mẹ sang con vô cùng quan trọng.

Lây nhiễm lúc mang thai rất hiếm gặp vì nhau thai có thể chặn HBV xuyên qua, hầu hết là lây nhiễm trong lúc sinh và ngay sau sinh.

Mẹ có thể lây nhiễm HBV sang con do máu mẹ truyền qua nhau thai trong cơn co tử cung, vỡ màng ối hoặc con tiếp xúc với máu mẹ trong lúc sinh.

Làm sao để phòng ngừa lây nhiễm giai đoạn sinh con

Ngày xưa, khi chưa có vaccine ngừa HBV, tỷ lệ truyền sang con là 95%, tức là hễ mẹ bị Viêm gan B thì gần như chắc chắn con sẽ mắc bệnh.

Từ khi trẻ sơ sinh được chích ngừa HBV, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con giảm còn 4-5%.

Nếu trẻ được cho dùng HBIG (Globulin miễn dịch kháng viêm gan B ) ngay sau sinh, có thể làm giảm tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con. Các nghiên cứu cho thấy, HBIG giúp tăng cao hơn khả năng miễn nhiễm với HBV nếu so với chỉ có tiêm vaccine

viem gan B

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là vaccine HBV.

Để phòng ngừa lây nhiễm HBV sang con thì trẻ sơ sinh nên được tiêm mũi vaccine HBV đầu tiên ngay sau sinh càng sớm càng tốt (<24h). Sau đó thêm 2 mũi lúc 1-2 tháng và 6 tháng,.

Trong trường hợp mẹ có lượng virus cao có thể được dùng HBIG trong ba tháng cuối thai kỳ và ngay sau sinh để giảm nguy cơ lây nhiễm cho con.

Trẻ sẽ được thử mức kháng thể và tầm soát HBV lúc 9-12 tháng để xác định có nhiễm bệnh hay không?

Nhờ vào vaccine mà rất nhiều trẻ đã tránh khỏi nhiễm viêm gan B.

Bú sữa mẹ có an toàn không?

Vì HBV đã được chứng minh là hiện diện trong sữa mẹ, nên có nhiều bs đã khuyến cáo mẹ không nên cho con bú sữa mẹ vì lo lắng nguy cơ lây nhiễm sang con.

Tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Sau khi tổng hợp và phân tích từ nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng bú sữa mẹ không làm tăng nguy cơ lây nhiễm HBV từ mẹ. Có nghĩa là những đứa trẻ được chích ngừa HBV, thì khả năng lây bệnh từ mẹ rất thấp, khoảng 4-5%.

Do đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ  (CDC) và Tổ chức y tế thế giới (WHO) đều khuyến cáo cho con bú sữa mẹ cho dù mẹ có bệnh Viêm gan B.

Tuy nhiên, nếu mẹ bị nứt hay viêm núm vú gây chảy máu có thể sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm nên tạm thời ngưng cho bú.

Cần chăm sóc núm vú và hút bỏ sữa để không mất sữa. Khi lành lặn thì có thể cho con bú sữa mẹ trở lại. Nếu mẹ có dư sữa thì hút ra đông lạnh để dành phòng trường hợp chảy máu núm vú.

Vấn đề này thực ra không đủ số liệu để kết luận an toàn hay không nhưng để chắc ăn thì cần cẩn thận như thế.

Tóm lại, nếu mẹ bị Viêm gan B thì vẫn cho con bú mẹ bình thường, chỉ lưu ý trường hợp có nguy cơ chảy máu vào trong sữa.

Viêm Gan Siêu Vi C cũng tương tự như vậy, bú sữa mẹ không làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và cũng lưu ý việc chảy máu vào sữa.

Các mẹ lỡ mắc bệnh viêm gan siêu vi B hay C an tâm cho con bú. Nhưng hãy nhớ là chích ngừa HBV cho con đầy đủ theo lịch để phòng ngừa lây nhiễm.

 

Bác Sĩ Hung Truong – Hoa Kỳ

Tags:

Bình luận